SGTT.VN - Vừa đặt chân đến tỉnh Nongkhai ở
Đông Bắc Thái Lan, anh bạn hướng dẫn viên du lịch đã đề nghị chúng tôi
nếm thử món nem nướng nức tiếng của nơi này. Ai ngờ vào quán, ngoài món
ăn ngon chúng tôi còn được thưởng thức câu chuyện về nghị lực sống và
tình yêu quê hương của một tỉ phú Việt kiều.
Bà Lương Thị Vỵ với món “namnuang”nổi tiếng.
|
Ngồi trước mặt chúng tôi là bà lão gần 80
tóc trắng như cước, nụ cười hiền hậu và vẫn giữ được giọng Việt chuẩn.
Đó là bà Lương Thị Vỵ, chủ nhà hàng Daeng Namnuang nổi tiếng ở Nongkhai.
Bà kể, ngày ấy cô bé Vỵ quê ở tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng cha mẹ đặt
chân đến đất Thái khi mới 13 tuổi. Hành trang gia đình đem theo là cách
nấu một số món Huế như bún, nem lụi, bánh cuốn... Ngày ngày cha mẹ cô
dậy từ sáng sớm để chuẩn bị rồi rong ruổi trên khắp các nẻo đường của
Nongkhai bán cho người Thái. Cuộc sống đầy cơ cực nhưng niềm vui luôn
tràn ngập trong ngôi nhà bé nhỏ nằm nép mình bên dòng MeKong. Niềm vui
tồn tại không được bao lâu thì cha mẹ lần lượt qua đời, để cô bé Vỵ đang
vào tuổi thiếu nữ bơ vơ giữa xứ lạ. Từ ấy, Vỵ phải bươn chải một mình
giữa dòng đời để kiếm sống. Ở tuổi dễ sa ngã khi không có nơi bấu víu,
thay vì sống dựa vào người khác để an nhàn thì bà chọn cuộc sống vất vả
với gánh hàng ăn nhưng tâm hồn được thư thái. Với “gia tài” là gánh bún
chả, nem nướng mà cha mẹ để lại, ngày ngày bà quảy gánh mưu sinh.
Món Việt trên đất Thái.
|
Nhận thấy người Thái đặc biệt ưa thích
món nem nướng Việt, hàng ngày bà ghi nhớ yêu cầu của khách rồi mày mò
sáng chế sáu món nem nướng phù hợp khẩu vị người Thái. Bà tìm tòi thêm
các loại rau, pha chế gia vị, nước chấm cho hợp với người bản xứ. Gánh
hàng rong của cô thiếu nữ Vỵ ngày càng đông khách và trở nên nổi tiếng.
Thay vì phải rong ruổi khắp các nẻo đường, gánh nem bà Vỵ chỉ cần đặt
một chỗ cố định đã nườm nượp khách.
Cô
thiếu nữ Lương Thị Vỵ tần tảo, khéo léo trở thành tấm gương sáng cho
cộng đồng người Việt bấy giờ ở tỉnh Nongkhai. Nhiều chàng trai Việt kiều
và cả dân bản địa đem lòng yêu mến cô. Trong số ấy, bà chọn trao gửi
trái tim mình cho ông Hồ Văn Tuân – một chàng trai hiền lành cũng là
người Thừa Thiên – Huế.
Sau khi kết
hôn, hàng nem nướng của bà Vỵ càng đắt khách và cần thêm người phụ giúp,
ông Tuân tự nguyện từ bỏ công việc công nhân để phụ giúp vợ. Chính ông
đã đi qua nhiều ngả đường của Nongkhai để tìm ra vị trí ưng ý mở một
quán nem nướng nhỏ cho vợ có chỗ bán ổn định. Với tài nghệ của bà Vỵ kết
hợp khả năng điều hành của ông Tuân, từ một gánh hàng nhỏ rồi một gian
quán nhỏ, vợ chồng bà Vỵ mở được nhà hàng sang trọng với quy mô hàng
ngàn mét vuông, kèm theo một nhà hàng nổi trên sông MeKong với tên gọi
Daeng Namnuang, mỗi ngày phục vụ hàng ngàn lượt khách Thái và du khách
quốc tế đến thưởng thức món nem nướng Việt. Đến nay, thương hiệu này đã
được gia đình bà Vỵ phát triển thành chuỗi nhà hàng với ba cơ sở ở
Nongkhai, Udon và Chiang Mai. Đặc biệt, mỗi tuần nem nướng Việt đều có
mặt trong thực đơn hoàng gia Thái Lan để phục vụ nhà vua và các hoàng
thân.
Gia tài của mẹ là nghị lực sống
Vợ
chồng bà Vỵ sinh được tám người con. Bà lấy tên người con gái đầu là
Daeng – theo tiếng Thái là đỏ, may mắn, hạnh phúc kết hợp với phiên âm
“nem nướng” theo tiếng Thái để đặt tên cho nhà hàng của mình.
Lớn
lên không người thân, với bà Vỵ, con cái là báu vật của cuộc đời. Khi
các con lớn khôn thì công việc kinh doanh của bà đã thành công nên hầu
như các con không nhìn thấy hết được sự khó nhọc của cha mẹ. Bà tâm
niệm: “Tình yêu thương của mẹ cha là bệ đỡ cho các con, nhưng sự thành
công của các con là do nỗ lực mỗi người”. Hai ông bà buộc các con tự tìm
cho mình hướng đi chứ không sống bám vào thành công của cha mẹ. Bà tự
hào là đến nay các con đều lớn khôn và thành đạt, thành những cử nhân
giáo dục, kỹ sư, có ba người con nối nghiệp bà điều hành chuỗi nhà hàng
Daeng Namnuang.
Sinh ra và lớn lên ở
đất nước Thái Lan, nhưng các con bà Vỵ luôn được dạy hướng về nguồn cội.
Những câu chuyện rời rạc về quê hương còn đọng lại trong tâm trí luôn
được ông bà chắp nối thành những câu chuyện đẹp để các con khắc ghi ngay
từ ấu thơ.
Ngày ông Tuân mất, tất cả
các con đồng lòng đưa di hài cha về quê hương ở làng Hoà Viện (xã Phong
Hoà, huyện Phong Điền) an táng. “Năm nào đại gia đình tôi cũng tổ chức
về quê tảo mộ, vừa để thăm quê hương, cho con cháu thế hệ thứ hai, ba
trong đại gia đình biết được cội nguồn, hiểu hơn về cuộc sống đồng bào
mình và tìm cách giúp đỡ những gia đình nghèo khó ở đây”, bà Vỵ chia sẻ.
Bà Vỵ cho biết năm vừa rồi, thông qua lãnh sự quán Việt Nam tại Đông
Bắc Thái Lan, bà đã tặng mấy chục chiếc xe lăn cho người tàn tật, nạn
nhân chất độc da cam tại Việt Nam. Bà và gia đình sẽ tiếp tục các kế
hoạch thiện nguyện của mình ở quê nhà.
Chuỗi
nhà hàng Daeng Namnuang của bà Lương Thị Vỵ đã được báo chí Thái Lan
vinh danh là nhà hàng thành công nhất của người Việt trên đất Thái. Công
việc kinh doanh phát đạt là niềm tự hào của cuộc đời bà, nhưng “Gia tài
lớn nhất tôi để lại cho con cháu không phải là khối tài sản to lớn mà
chính là cách tôi vượt qua những khó khăn, nghiệt ngã của cuộc đời, niềm
tin vào cuộc sống và tình yêu dành cho mọi người xung quanh”, bà cụ
Việt kiều 80 tuổi nhẹ nhàng chia sẻ.
bài và ảnh: Minh Hạnh
Mỗi ngày nhà hàng Daeng Namnuang của bà Vỵ đón hàng ngàn thực khách.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét